Loading...

Bạn có thể mắc ung thư máu nếu có triệu chứng này

Đăng lúc 8:45 - 22/09/2018

Ung thư máu hay còn gọi lơ xê mi cấp thuộc loại ung thư ác tính. Theo ghi nhận tại Viện huyết học – Truyền máu Trung ương, nhiều bệnh nhân khi đến điều trị đã vào giai đoạn bệnh nặng, điều trị rất khó khăn và sức khỏe người bệnh cũng rất yếu.

Loading...
Bạn có thể mắc ung thư máu nếu có triệu chứng này
Ung thư máu nguy hiểm như nào

Nguyên nhân 

Ung thư máu là do lượng bạch cầu sản sinh quá nhiều và quá nhanh trong một thời gian ngắn. Bạch cầu vốn được sinh ra để bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân từ bên ngoài. Tuy nhiên khi lượng bạch cầu sản sinh quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng bạch cầu ăn hồng cầu. 

Hồng cầu sẽ bị phá hủy dần và người bệnh có dấu hiệu thiếu máu. Nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong trong thời gian ngắn. Đây là căn bệnh ung thư ác tính không hình thành nên khối u.

Bệnh này thường gặp ở những người bị nhiễm chất phóng xạ, hoặc ở trong môi trường quá ô nhiễm.

Ngoài ra còn do hội chứng bệnh Down, hội chứng rối loạn máu và yếu tố di truyền: rất hiếm gặp chỉ vài người trên thế giới. Gần đây có một số nghiên cứu kết luận rằng, bệnh ung thư bạch cầu hay bạch cầu cấp đều không qua yếu tố di truyền.

 

Triệu chứng 
Theo ThS. BS. Vũ Quang Hưng, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, ung thư máu là bệnh lý bao gồm nhiều triệu chứng khác nhau:

1. Mệt mỏi nhanh: Người bệnh cảm thấy mệt mỏi nhanh, trong quá trình hoạt động hàng ngày hay bị đứt hơi, nhịp thở nhanh. Thể lực của người bệnh giảm sút nhanh so với trước. Có trường hợp giảm từ 5-7kg trong thời gian 1-2 tháng, nhưng cũng có người nặng hơn, giảm cả chục kg, chỉ trong một thời gian ngắn.

2. Thay đổi về màu sắc da: Trước kia da hồng hào, nhưng đột nhiên xuất hiện hiện tượng da xanh tái, niêm mạc trắng bợt, biểu hiện rõ ràng hơn khi người mắc bệnh có vận động mạnh như leo cầu thang, hoạt động thể lực, cảm thấy nhanh bị mệt.

3. Thiếu máu: Thiếu máu cũng là một trong những biểu hiện thường gặp của căn bệnh ung thư máu. Nguyên nhân chính của việc thiếu máu (giảm Hemoglobin) là việc những tế bào ung thư tăng lên bất thường, với số lượng nhiều lấn át và ức chế môi trường sinh máu ở trong tủy xương. Mức độ thiếu máu cũng thay đổi tùy từng người bệnh, từ mức thiếu máu nhẹ đến mức thiếu rất nặng.

4. Xuất huyết: Một triệu chứng cũng rất hay gặp là tình trạng bệnh nhân bị xuất huyết, bình thường máu lưu thông trong lòng mạch và được bảo vệ, không thể chảy ra ngoài được trừ khi có những chấn thương gây tổn thương trực tiếp đến mạch máu như bị đứt tay, đứt chân gây chảy máu ra ngoài.

Xuất huyết xuất hiện một cách tự nhiên không liên quan đến các va chạm, sinh hoạt hàng ngày, có thể nhìn thấy xuất huyết ở dưới da, chân, tay, các vùng da trong cơ thể. Bên cạnh đó, có thể xuất huyết ở các vùng niêm mạc miệng, mũi, các biểu hiện giống như bị chảy máu cam, xuất huyết ở đường tiêu hóa, như nôn ra máu, đại tiện phân có máu hoặc màu đen như bã cà phê.

Với những trường hợp xuất huyết nội tạng nặng, có thể gặp như chảy máu trong đường hô hấp, chảy máu ở các khoang trong cơ thể như màng tim hoặc ở trong khoang bụng – người bệnh không thể quan sát được bằng mắt thường mà bác sỹ phải thăm khám và qua những chẩn đoán hình ảnh.

5. Sốt, nhiễm trùng: Một trong những triệu chứng thường gặp là bệnh nhân bị sốt và có biểu hiện nhiễm trùng. Người bệnh có biểu hiện sốt, có trường hợp sốt kéo dài hàng tháng, nhiệt độ cơ thể sốt nhẹ trên 37,5 độ, nhưng có thể sốt cao đến 39, 40 độ.

Bình thường các bạch cầu trong cơ thể đóng vai trò là những tế bào bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, nấm… nhưng khi bị bệnh ung thư máu, những tế bào này đã không còn đảm nhiệm được chức năng nhiệm vụ, cơ thể người bệnh hay bị nhiễm khuẩn. 

BS. Vũ Quang Hưng cho biết, ngoài những biểu hiện trên, bệnh nhân sẽ thấy xuất hiện những khối u to bất thường trên cơ thể, có thể xuất hiện một hạch đơn độc, nhưng cũng có trường hợp xuất hiện một loạt hạch, ở vùng cổ, cơ ức đòn chũm, vùng hố nách, bẹn…

Có thể phòng ngừa bệnh bằng cách giảm thiểu tiếp xúc với rủi ro gây ung thư (như tránh khói thuốc lá ), thực hiện nếp sống lành mạnh ( không hút thuốc lá, uống nhiều rượu…), dinh dưỡng đầy đủ hợp lý. 

Người thường xuyên tiếp xúc với phóng xạ, hóa chất độc mà có những dấu hiệu bệnh bất thường đều nên đi kiểm tra sức khỏe theo định kỳ để sớm phát hiện ra bệnh.

Người mắc ung thư tế bào máu sẽ thường xuyên sốt. Ở giai đoạn đầu người bệnh liên tục sốt cao, tần suất tăng dần hoặc một vài trường hợp khác biến mất sau đó. 

Bệnh ung thư máu là một căn bệnh nguy hiểm và thường thì bệnh nhân phải tới giai đoạn bệnh nặng với các triệu chứng biểu hiện rõ ràng mới phát hiện ra bệnh.

Bệnh ung thư máu thường đi kèm với sự sụt giảm, triệt tiêu lớn số lượng các tế bào máu (hồng cầu). Nếu không được điều trị sớm thì tỷ lệ tử vong ở các bệnh nhân mắc bệnh này rất cao.

Bạn nên xem?
Loading...
Loading...
Loading...
Scroll