Loading...

Kẹt xe vì hai hàng ôtô tranh nhau cầu hẹp - nỗi ức chế giao thông VN

Đăng lúc 1:34 - 27/09/2018

Thật bất công khi hàng ôtô đi chung với xe máy bao giờ cũng "được" chạy nhanh hơn.

Loading...

Tôi là nạn nhân của kẹt xe cầu Kênh Tẻ (TP HCM)- cây cầu ám ảnh người dân quận 7 và Nam Sài Gòn cả chục năm nay, và càng trở thành nỗi kinh hoàng khi cầu đang được tu sửa. Quãng đường chỉ 6-7km nối quận 1 và khu Nam Sài Gòn ngốn mất một tiếng đồng hồ của những người đi qua đây. Nhưng kẹt xe vì cầu hẹp hay lòng người bon chen?

Đường Nguyễn Hữu Thọ đoạn dẫn lên cầu  đã có quy định chỉ một làn xe ôtô nhưng chuyện này chưa bao giờ được chấp hành và tôi cũng chưa thấy ôtô nào bị phạt.

Đường Khánh Hội  dẫn lên phía bên kia cây cầu  thường xuyên có hai hàng ôtô tranh giành nhau.  Những tài xế thạo đường, nhanh nhảu thường xuyên chọn đi làn bên phải, tức làn trộn lẫn xe máy và họ chạy rất nhanh. Những xe ôtô còn lại chọn đi sát con lươn vì họ muốn tuần tự qua cầu hẹp - vốn chỉ đi được một làn ôtô.

Thế nhưng hàng xe đi sát con lươn đau khổ thấy hàng kia lao đi rất nhanh còn mình thì nhúc nhích từng centimet. Thường thì những ôtô bon chen bao giờ cũng nhanh nhẹn, quyết đoán, tay lái cứng và liều hơn nên họ sẽ ép hàng ôtô đi sát con lươn phải nhường đường để leo lên cầu.

>> Tài xế Hyundai 'trả thù' Mazda và cơn ức chế giao thông trên đường Việt

Nhưng đời đâu phải màu hồng, nhiều bác tài tuân thủ việc xếp hàng qua cầu đâu có chấp nhận những kẻ bon chen nên ép không cho họ vượt lên.

Có nhiều kẻ bon chen chừng cũng thấy ngượng ngùng nên xinhan rối rít để nhập làn nhưng đâu có dễ dàng được chấp thuận.

Đau khổ hơn, có những tay lái yếu nhưng lại vẫn bon chen nên đến trước cầu thì ngập ngừng bối rối không biết nên đi tiếp hay nhập làn.

Thế là, hàng nghìn con dê chen chúc khổ sở dưới chân cầu, trong khi trên mặt cầu đường thông thoáng vì cứ phải gần chục giây mới có một con dê thoát được ra khỏi đám đông hỗn loạn.

>> Xe máy lao xuống mương vì tư duy 'đường của ta thì ta cứ đi'

Trời ơi, mâm cơm ở nhà vợ nấu đã nguội ngắt vì chồng vẫn đang giành giật từng centimet đường.

Nếu chẳng may hai con dê lỡ va vào nhau bươu đầu mẻ trán thì xác định nhé: 2-3 tiếng nữa bạn mới được về nhà.

Không khó để trả lời câu hỏi vì sao người Việt chúng ta mãi chưa giàu có, văn minh. Cứ nhìn cảnh kẹt xe trên cầu Kênh Tẻ là thấy rõ. Chính con người là lực cản lớn nhất.

>> Tôi thường bị kẹt xe vì ôtô và xe máy tranh nhau đường đi

Đôi khi tôi tự hỏi, nếu cảnh sát giao thông phạt thật nặng những xe đi sai làn trên đường Nguyễn Hữu Thọ, và giành lại sự công bằng cho làn ôtô xếp hàng trên đường Khánh Hội bằng cách chặn làn xe bon chen, bắt làn này phải đứng chờ bằng thời gian như những ôtô xếp hàng, thì mọi việc sẽ ra sao?

Bàn tay quyền lực nào sẽ dẹp nạn giao thông hỗn loạn ở Việt Nam? Ai làm, và họ có muốn làm hay không?

Và tôi nữa, hàng ngày sẽ phải qua cầu bằng cách nào đây: Xếp hàng chờ đợi mòn mỏi hay chấp nhận bon chen để rút ngắn đường về nhà?

Bạn nên xem?
Loading...
Loading...
Loading...
Scroll